Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình 60 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình luôn phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từng bước khẳng định vị thế là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao của tỉnh và đất nước, góp phần tích cực vào sự phát triển của ngành Y tế Việt Nam và hội nhập quốc tế.

 

    Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình tiền thân là Trường Cán bộ Y tế Ninh Bình, được thành lập năm 1963 theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Đến năm 2008, Trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình. Trong 60 năm qua, Nhà trường đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, thay đổi quy mô đào tạo cùng sự phát triển của đất nước và ngành Y tế. 

    Giai đoạn 1965-1975, trong hoàn cảnh chiến tranh, để hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, Trường thường xuyên phải sơ tán, cơ sở vật chất, trường lớp và trang thiết bị rất nghèo nàn. Song tập thể Nhà trường với quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo cán bộ Y tế, vừa đáp ứng cho công cuộc kiến thiết, xây dựng CNXH ở miền Bắc, vừa đáp ứng phục vụ chiến đấu chống đế quốc Mỹ phá hoại, đồng thời chi viện cho chiến trường miền Nam. Giai đoạn này, số lượng cán bộ được đào tạo ra trường đã tăng lên gần 1 nghìn người; đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường từ 30-40 người. 

    Khi đất nước thống nhất, trước khí thế mới, điều kiện, thời cơ mới đã tạo đà cho Nhà trường bứt phá trong công tác đào tạo. Ban đầu, Trường đổi tên thành Trường Trung học Y tế Hà Nam Ninh, việc tuyển sinh các lớp Y-Dược trung, sơ cấp chính quy tập trung dài hạn được tăng cường. Mỗi năm, quy mô đào tạo từ 1.200-1.500 người. Đội ngũ cán bộ, giáo viên tăng dần lên từ 40-50 người. Từ năm 2008, Trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình. Đây là mốc son trong chặng đường lịch sử vẻ vang của Nhà trường, là thành quả của sự đoàn kết, trí tuệ, trách nhiệm và sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên, giáo viên và học sinh, sinh viên của nhà trường qua nhiều thế hệ. 

    Từ khi được nâng cấp lên Trường Cao đẳng, chỉ tiêu tuyển sinh được nâng lên, quy mô đào tạo được mở rộng. Nhà trường đã nắm bắt xu thế phát triển của xã hội, yêu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, đào tạo đa dạng các loại hình, như: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược, Y sĩ, Trung cấp Dược, Điều dưỡng và Hộ sinh. Lúc này, Nhà trường đã được đầu tư các phòng học lý thuyết, phòng thực hành, phòng thi máy và thư viện, đáp ứng yêu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác, giúp Nhà trường giữ vững thương hiệu là một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế, đáp ứng nhu cầu xã hội. 

    60 năm qua, Nhà trường đã đào tạo hàng chục vạn cán bộ Y - Dược có chất lượng, "vừa hồng vừa chuyên" cho tỉnh Ninh Bình và cho đất nước. Nhiều cán bộ, thầy thuốc đã trưởng thành từ mái trường này, nay là các thầy thuốc, các nhà quản lý giỏi từ Trung ương đến địa phương. Hiện nay, Nhà trường có 95 cán bộ, giảng viên và người lao động, trong đó có 1 bác sĩ chuyên khoa II, 39 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa I, 37 cán bộ trình độ đại học và 18 người trình độ khác. Đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, giáo viên Nhà trường có trình độ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, thường xuyên đổi mới công tác quản lý, áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, sử dụng trang thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng đào tạo. Hàng năm, nhiều giảng viên, giáo viên tham gia Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp các cấp đều đạt các giải cao. Công tác nghiên cứu khoa học được chú trọng, đẩy mạnh. Nhiều đề tài, sáng kiến của cán bộ, giáo viên được Hội đồng khoa học cấp tỉnh, cấp ngành, cấp cơ sở đánh giá cao, ứng dụng vào thực tiễn quản lý, giảng dạy và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. 

anh tin bai
Tập thể cán bộ, giảng viên, giáo viên Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang

 

    Cơ sở vật chất của Nhà trường hiện có gần 20 phòng học lý thuyết, phòng thực hành, với các trang thiết bị đạt chuẩn như: bàn ghế, điều hòa, máy chiếu, dụng cụ học tập và thực hành, hệ thống mạng LAN hiện đại; hệ thống thư viện và phòng đọc với hàng nghìn đầu sách, kho sách tham khảo điện tử trên trang Web của Trường được cập nhật thường xuyên và phong phú. Nhà trường không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác dạy và học, với phương châm "Thầy thi đua dạy tốt, trò thi đua học tốt", gắn đào tạo của nhà trường với thực tế bệnh viện và cộng đồng, lấy chất lượng là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của nhà trường. Hàng năm, tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp luôn đạt từ 99-100%; tỷ lệ học sinh, sinh viên xếp loại học tập xuất sắc đạt 0,5-1%, giỏi 12-15%, khá 75-80%. Đã có nhiều học sinh, sinh viên được công nhận học sinh, sinh viên giỏi khối các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. 

    Cùng với công tác đào tạo chuyên môn, những năm gần đây, Nhà trường đang triển khai áp dụng hướng đi mới là kết hợp đào tạo tiếng Nhật, tiếng Đức cho học sinh, sinh viên tại Trường, hướng tới thị trường lao động ngoài nước. Nhà trường luôn chủ động, phối hợp với Cục quản lý lao động ngoài nước, các tổ chức quốc tế, các công ty để đào tạo nguồn nhân lực cung cấp cho thị trường quốc tế, tạo cơ hội đầu ra cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp, coi đây là mục tiêu chiến lược, lâu dài nhằm nâng cao vị thế và sự phát triển bền vững của Nhà trường. Với việc giảng dạy đồng thời các ngoại ngữ như tiếng Anh, Nhật, Đức theo nhu cầu, Nhà trường đã đào tạo và tổ chức cho nhiều học sinh, sinh viên đi du học, làm việc tại Đài Loan và Nhật Bản. 

    Những năm qua, Đảng bộ Nhà trường, các đoàn thể như Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh... đã đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt", các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, khám và phát thuốc chữa bệnh miễn phí, hiến máu nhân đạo... Nhiều năm liền, Đảng bộ Nhà trường được công nhận là "Đảng bộ trong sạch vững mạnh" và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; Công đoàn nhà trường được Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen, Cờ thi đua. Trường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Trường học văn hóa. Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, nhiều Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và nhiều phần thưởng cao quý khác. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, Trường Cao đẳng Y Ninh Bình được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc; nhiều tập thể, cá nhân đã được tuyên dương, khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong năm học 2022-2023. 

    Phát huy những thành tích đã đạt được, Nhà trường tiếp tục quan tâm xây dựng và phát triển đội ngũ, cơ cấu lại tổ chức, sắp xếp vị trí việc làm phù hợp. Tích cực đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo; mở rộng quy mô và các loại hình đào tạo, mở rộng liên doanh liên kết, tăng cường hội nhập quốc tế, tạo đầu ra và tìm kiếm cơ hội việc làm cho học sinh, sinh viên khi tốt nghiệp ra trường. Nhà trường tiếp tục tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp quản lý và xã hội để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị giảng dạy và học tập theo hướng từng bước hiện đại hóa nhà trường, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, viên chức... 

    Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế trong các lĩnh vực Điều dưỡng, Hộ sinh, Dược sĩ, Y sĩ và Kỹ thuật viên y có trình độ cao đẳng và các trình độ khác chất lượng cao theo hướng đa dạng hóa các loại hình đào tạo; từng bước mở rộng và tăng quy mô đào tạo một cách hợp lý theo chức năng nhiệm vụ và nhu cầu xã hội. Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học và cải tiến kỹ thuật; áp dụng hiệu quả các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng tiến cải tiến kỹ thuật phục vụ tốt công tác giảng dạy và học tập, nhằm nâng cao toàn diện chất lượng đào tạo. Cùng với đó, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ. Xây dựng và thực hiện các đề án, dự án liên kết đào tạo, lao động việc làm cho học sinh, sinh viên. Tích cực đổi mới phương pháp dạy-học có hiệu quả. Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động đào tạo và quản lý của Trường. Đồng thời, thực hiện tốt Quy chế phối hợp đào tạo giữa Trường với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. 

    Từ những kết quả đạt được trong 60 năm xây dựng và phát triển, trong chặng đường tiếp theo, tập thể cán bộ, giảng viên, giáo viên và học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình nguyện chung sức đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm xây dựng Trường phát triển toàn diện, vững mạnh và bền vững. Phấn đấu xây dựng Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình trở thành Trường Cao đẳng nghề trọng điểm quốc gia - cơ sở đào tạo nguồn nhân lực y tế có chất lượng cao của cả nước, là cơ sở đào tạo tiên phong về Điều dưỡng, Hộ sinh, Dược sĩ, Y sĩ, Kỹ thuật viên cao đẳng có trình độ năng lực ngang tầm khu vực và quốc tế, có khả năng làm việc ở tất cả các cơ sở y tế trong nước, khu vực và quốc tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Phương
Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình

  • Từ khóa :
Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 261
  • Trong tuần: 2 434
  • Tất cả: 233660
Đăng nhập

 

 

 Cổng thông tin điện tử Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình

ĐT: 02293871.461; Fax: 02293.871.461 

Email: cny@moet.edu.vn

Địa chỉ: Số 297 - Đường Hải Thượng Lãn Ông - Phường Nam Thành - Thành phố Ninh Bình - Tỉnh Ninh Bình
Website: http://cdyteninhbinh.edu.vn

 Trưởng Ban biên tập: Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Phương - Hiệu trưởng

  design by VNPT NINH BÌNH