03:15 +07 Thứ ba, 12/11/2019

HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN NGHIÊN CỨU, HỌC TẬP CHUYÊN ĐỀ “XÂY DỰNG Ý THỨC TÔN TRỌNG NHÂN DÂN, PHÁT HUY DÂN CHỦ, CHĂM LO ĐỜI SỐNG NHÂN DÂN THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH” NĂM 2019

Thứ hai - 17/12/2018 09:51   {Số lần đọc: 826}
Hình ảnh Hội nghị

Chiều ngày 14/12/2018, Ban Thường vụ Đảng ủy Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị học tập và triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 qua cầu truyền hình. Phó Giáo sư, tiến sỹ Bùi Đình Phong, giảng viên cao cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trực tiếp truyền đạt chuyên đề.

Dự hội nghị có các đồng chí: Tiến sỹ Vũ Văn Lại - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng; Bác sỹ CKCI Trần Vũ Ngọc – Phó Hiệu trưởng; các đồng chí trong BCH Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động của Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình.

PGS, TS Bùi Đình Phong - giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã trình bày chuyên đề “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019

Theo đó, tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn trọng Nhân dân trước hết phải có thái độ đánh giá đúng vai trò, vị trí của Nhân dân. Muốn thật sự tôn trọng Nhân dân thì phải hiểu dân; phải đặc biệt chú ý không xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của dân, không xúc phạm Nhân dân. Phát huy dân chủ là một khía cạnh biểu hiện ý thức tôn trọng Nhân dân. Dân chủ tức là Nhân dân có quyền làm chủ và phải có nghĩa vụ làm tròn bổn phận công dân. Phát huy dân chủ là phát huy tài dân. Muốn phát huy dân chủ thì phải chịu khó nghe dân, gặp dân, hiểu dân, học dân, hỏi dân.Học hỏi dân để lãnh đạo dân. Tư tưởng về chăm lo đời sống nhân dân của Hồ Chí Minh là: làm cho dân có ăn, làm cho dân có mặc, làm cho dân có chỗ ở, làm cho dân có học hành.

Đạo đức Hồ Chí Minh về ý thức tôn trọng Nhân dân là đề cao ý dân, sức dân; phát huy quyền làm chủ của Nhân dân là phát huy quyền của người dân về mọi mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe...; phải quan tâm phát triển năng lực, tiềm năng của mọi người dân. Đạo đức Hồ Chí Minh về chăm lo đời sống nhân dân thể hiện rất rõ ở quan điểm khi Người nói đạo đức cách mạng là: “Đặt lợi ích của Đảng và của nhân dân lao động lên trên, lên trước lợi ích riêng của cá nhân mình. Hết lòng hết sức phục vụ nhân dân”.

Phong cách Hồ Chí Minh về tôn trọng Nhân dân xuất phát một cách tự nhiên từ nhân cách, cuộc đời, cái tâm, cái đức vì nước, vì dân của Người. Phong cách Hồ Chí Minh trong phát huy dân chủ xuất phát từ chỗ tôn trọng Nhân dân, đề cao vị trí, vai trò của Nhân dân. Về chăm lo đời sống nhân dân, theo Hồ Chí Minh cán bộ Đảng, chính quyền từ trên xuống dưới đều phải hết sức quan tâm đến đời sống của nhân dân.

Với ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ của Nhân dân và chăm lo đời sống của Nhân dân, Hồ Chí Minh đã hóa thân một cách toàn vẹn và trọn vẹn vào trong Nhân dân. Tư tưởng, tấm gương Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực này chỉ dẫn chúng ta học tập và làm theo Người để lãnh đạo và tổ chức Nhân dân thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” hiện nay.

Kết thúc hội nghị, Ts Vũ Văn Lại - Bí thư Đảng bộ - Hiệu trưởng Nhà trường đã quán triệt trong toàn Đảng bộ cũng như toàn trường tiếp tục học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, biến thành hành động cụ thể hàng ngày nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong nêu gương về đạo đức, trách nhiệm trong thực thi công vụ, trong phong cách ứng xử, tác phong, lề lối làm việc gần dân, nói luôn đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động, nhất là người đứng đầu, hướng tới mục tiêu xây dựng Trường phát triển vững mạnh toàn diện. Đồng chí Bí thư Đảng bộ nhấn mạnh về đẩy mạnh công tác tuyên truyền có những buổi sinh hoạt chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các buổi sinh hoạt chi bộ, đặc biệt lồng ghép vào các bài học để giáo dục y đức cho học sinh sinh viên trong toàn trường, để mỗi chúng ta phải nhận thức đầy đủ vị trí của vấn đề đạo đức, thường xuyên tự giác, nỗ lực học tập, rèn luyện, tu dưỡng theo gương Bác Hồ vĩ đại./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Việt Hải, Ảnh (Đinh Hương)