15:37 +07 Thứ năm, 04/06/2020
Rss

TRANG CHỦ » GIỚI THIỆU

Lịch sử phát triển

 

Năm 1963, Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình (trụ sở tại 297, Hải Thượng Lãn Ông - TP. Ninh Bình) được thành lập với tên gọi ban đầu là Trường Cán bộ Y tế Ninh Bình. Vượt qua vô vàn khó khăn, thử thách, đến nay trường đã trở thành trung tâm đào tạo y tế lớn nhất của tỉnh Ninh Bình và các địa phương lân cận.

 Lịch sử hào hùng

Trong những năm tháng hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường với tinh thần yêu nước, đoàn kết, hội tụ trí lực, vật lực đã đưa nhà trường vượt qua muôn vàn khó khăn. Dưới mưa bom bão đạn, hầm sâu, bằng ngọn đèn dầu, nhà tranh vách nứa, cuộc sống nghèo nàn nhưng đội ngũ giáo viên đầy tâm huyết của trường vẫn cần mẫn truyền đạt kiến thức y học cho các thế hệ học sinh.

Thời ấy, dù bom đạn của đế quốc Mỹ đã tàn phá ác liệt quê hương Ninh Bình, nhiều thầy, cô giáo cùng học sinh phải vừa tay bút, vừa tham gia chiến đấu cứu thương, tải đạn, góp phần cùng quân và dân Ninh Bình làm nên nhiều chiến công vang dội. Nhiều thầy, cô giáo và học sinh đã dùng máu viết đơn tình nguyện ra chiến trường, trong đó có người đã anh dũng hy sinh, góp một phần xương máu của mình để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thời kỳ hòa bình, tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường lại vừa thi đua dạy tốt học tốt, vừa hăng hái lao động sản xuất, chống thiên tai bão lũ, cải thiện đời sống. Trường được Bộ Y tế đánh giá là một trong những cơ sở đào tạo mạnh về phong trào tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh. Học sinh thực tập tại các huyện, thị trong và ngoài tỉnh đã góp phần bảo vệ và chăm sóc tốt sức khoẻ cho nhân dân.

Phát huy truyền thống cách mạng, trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, nhà trường tiếp tục huy động mọi nguồn lực, tranh thủ thời cơ thuận lợi, khắc phục khó khăn yếu kém để đưa nhà trường vững bước tiến lên.

Qua các thời kỳ, Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình đã đào tạo được hàng chục ngàn cán bộ y và dược, bổ sung vào mạng lưới y tế quốc gia. Nhà trường đặc biệt chú trọng không chỉ chất lượng đầu vào mà còn quan tâm đến chất lượng đầu ra. Bao thế hệ học sinh ra trường với chuyên môn được đào tạo đã khẳng định mình, được nhận vào làm việc tại các cơ sở khám - chữa bệnh của tỉnh cũng như các địa phương lân cận.

Thương hiệu được khẳng định

Trải qua 47 năm (1963-2010) xây dựng, phát triển, đặc biệt là sau 2 năm nâng cấp từ trung cấp lên cao đẳng, trường đã làm tốt nhiệm vụ là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực cán bộ y tế có trình độ và chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

Năm học 2009 – 2010, nhà trường tiếp tục triển khai đào tạo các ngành điều dưỡng cao đẳng, điều dưỡng trung cấp, y sỹ định hướng chuyên khoa y tế cộng đồng và y học cổ truyền, dược sỹ trung cấp, nữ hộ sinh trung cấp... Quy mô và loại hình đào tạo ngày càng mở rộng, số lượng học sinh, sinh viên (HSSV) dao động từ 6.000 -7.000 em. Năm học vừa qua, tỷ lệ HSSV lên lớp thẳng đạt 98,83%, tỷ lệ tốt nghiệp 97,73%. Trong kỳ thi học sinh giỏi trung cấp chuyên nghiệp do trường tổ chức có 56 em đoạt giải, trong đó có 11 giải nhất, 15 giải nhì, 12 giải ba và 18 giải khuyến khích.

Thạc sỹ Đỗ Văn Dung, Hiệu trưởng nhà trường nhận định, năm học 2010 – 2011 sẽ là năm có bước phát triển mạnh bởi nhà trường chú trọng phát triển nguồn nhân lực, tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy hiện đại, mở rộng quy mô, tăng cường công tác quản lý.

Cũng từ mái trường này, nhiều học sinh nay đã trưởng thành, giữ những vị trí quan trọng ở cả địa phương và Trung ương. Mặt khác, nhà trường luôn tìm kiếm cơ hội, tạo việc làm cho học sinh sau khi ra trường và xuất khẩu lao động. Năm 2009, nhà trường đã ký hợp đồng với Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Quang Trung, đưa hàng chục học sinh sang làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc). Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục tìm kiếm cơ hội, mở rộng cánh cửa đưa HSSV sang học tập và làm việc tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Hoa Kỳ... Thương hiệu Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình được củng cố và xây dựng từ chính những người đã trưởng thành tại đây.

“Đột phá” từ công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những nhiệm vụ then chốt của Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình. Theo đó, để xây dựng đội ngũ mạnh cả về chất lượng và số lượng, nhà trường đầu tư cho nhiều giảng viên, giáo viên đi học, nâng cao trình độ tại các trường đại học trong và ngoài nước. Đến nay, trường đã có 15 thạc sỹ, 2 nghiên cứu sinh, 2 cán bộ học chuyên khoa II, 12 cán bộ học cao học, 4 đồng chí học trung cấp chính trị.

Đến tháng 11/2010, trường có 143 giảng viên, cán bộ, công nhân viên và 45 giáo viên thỉnh giảng. Đặc biệt, nhà trường đang xây dựng Đề án kết hợp viện - trường (kết hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các trung tâm y tế trong và ngoài tỉnh) nhằm phát huy vai trò của bác sỹ và điều dưỡng tâm huyết, có trình độ chuyên môn cao ở các bệnh viện giúp nhà trường quản lý và hướng dẫn HSSV thực tập lâm sàng.

Ngoài nguồn nhân lực chất lượng cao, bước đột phá của trường là ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy và học tập. Cụ thể, 100% giáo viên giảng dạy bằng giáo án điện tử, xây dựng website riêng tại địa chỉ http://cdyteninhbinh.edu.vn, hệ thống mạng LAN trong toàn trường cũng tạo điều kiện thuận lợi cho giảng viên, HSSV tìm kiếm, khai thác tài liệu và trao đổi trực tuyến.

Công nghệ thông tin đã giúp nhà trường ứng dụng nhanh phần mềm văn phòng điện tử, phần mềm quản lý đánh giá HSSV, thư viện điện tử mã nguồn mở. Đến nay, 100% phòng học đều lắp máy chiếu để phục vụ công tác giảng dạy.

Ngoài hoạt động chuyên môn, Ban giám hiệu nhà trường cũng không quên nhiệm vụ đẩy mạnh các phong trào của Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ... Vì thế, các phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thể dục thể thao, nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa luôn đạt kết quả cao. Cụ thể, năm 2010, trường đã ủng hộ xây dựng 2 “mái ấm gia đình”; vận động hiến trên 800 đơn vị máu (dẫn đầu toàn tỉnh).

Trao đổi với chúng tôi, ông Dung khẳng định: “Để phát huy truyền thống và xây dựng trường ngày một lớn mạnh, chúng tôi xác định, nhiệm vụ trong năm học tới là xây dựng, củng cố nề nếp, kỷ cương trong làm việc, giảng dạy. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng và đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu xã hội. Tiếp tục mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo, tạo vị thế vững chắc trong thời kỳ hội nhập...”.

 

1
 
 

Hiện trường đang xúc tiến xây dựng cơ sở mới với quy mô 10ha và UBND tỉnh đang xây dựng khu ký túc xá hiện đại rộng 12ha nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của HSSV. Dù còn gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý, việc tuyển sinh còn một số vấn đề phải bàn nhưng với hành trình 47 năm trưởng thành, với những việc đang và sẽ làm là tín hiệu lạc quan cho tương lai phát triển lớn mạnh và vững chắc của Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình.