Lượt xem: 188

Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh

Thực hiện quyền vận động bầu cử, trong ngày 14/5, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XV tiếp tục tiếp xúc cử tri tại các địa phương, đơn vị trong tỉnh.
Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại thành phố Ninh Bình. Ảnh: Đức Lam

* Sáng 14/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ninh Bình phối hợp với UBND thành phố, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các phường Nam Thành, Vân Giang tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri 2 phường với các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 thuộc đơn vị bầu cử số 1 thành phố Ninh Bình.

7 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 thuộc đơn vị bầu cử số 1 thành phố Ninh Bình tiếp xúc cử tri là: Ông Lê Văn Cao, Phó trưởng Ban Tổ chức- kiểm tra, Hội CCB tỉnh; bà Lê Thị Hiên, Ủy viên UBKT Tỉnh ủy; ông Hoàng Văn Kiên, TUV, Giám đốc Sở Tài chính; bà Nguyễn Thị Tú Linh, Phó Trưởng phòng Tài chính doanh nghiệp, Sở Tài chính; ông Phạm Văn Lương, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lương Văn Tuấn, Chủ tịch Hội CCB tỉnh. 

Cùng dự có đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, thành phố Ninh Bình, lãnh đạo phường Nam Thành, Vân Giang và đông đảo đại biểu cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu và đại diện cử tri đã nghe lãnh đạo Ủy ban MTTQ thành phố Ninh Bình trình bày tiểu sử tóm tắt của 7 ứng cử viên; nghe các ứng cử viên trình bày chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu cử tri đã bày tỏ sự tin tưởng, đồng tình và  đánh giá  cao sự chuẩn bị chu đáo của các ứng cử viên đối với chương trình hành động của mình và mong muốn các ứng cử viên nếu trúng cử sẽ thực hiện đúng những nội dung đã nêu trong chương trình hành động của mình. 

Cử tri cũng nêu ý kiến mong các đại biểu quan tâm kiến nghị với HĐND tỉnh và cấp có thẩm quyền nghiên cứu có chính sách hỗ trợ thù lao cho chi hội trưởng người cao tuổi; nâng cấp, chính trang đô thị, kè bờ sông Vân, nâng cấp chợ Rồng; xây dựng nhà văn hóa phố; tăng cường quản lý quy hoạch, nâng cao hiệu quả sử dụng đất; tạo điều kiện cho nhân dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn ao thành đất ở, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đã cư trú lâu năm không có tranh chấp. 

Bên cạnh đó là đề nghị ban hành chính sách, quy định về các khoản thu ngoài ngân sách nhà nước trong trường học; tuyển dụng biên chế giáo viên; quan tâm phát triển du lịch tỉnh nhà; quan tâm nhiều hơn đến các đối tượng yếu thế trong xã hội...

Thay mặt các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh thuộc đơn vị bầu cử số 1 thành phố Ninh Bình, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của cử tri dành cho các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 và cam kết nếu trúng cử, các ứng cử viên sẽ đem hết tâm huyết, trách nhiệm của mình thực hiện có hiệu quả chương trình hành động đã báo cáo trước cử tri; với trách nhiệm của mình trong lĩnh vực công tác sẽ góp phần chung sức xây dựng thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình phát triển hơn nữa.

Ảnh Các ứng cử viên tiếp xúc cử tri
Ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cho rằng các ý kiến của cử tri nêu đều là những ý kiến trách nhiệm, xác đáng, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trong giai đoạn vừa qua và yêu cầu phát triển trong giai đoạn tới, các ứng cử viên xin được tiếp thu, tổng hợp chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét trả lời, giải quyết, đồng thời chuyển đến HĐND tỉnh để xem xét.

Về một số ý kiến, kiến nghị cụ thể của cử tri, ông Phạm Quang Ngọc đã trao đổi, làm rõ. Về phụ cấp cho chi hội trưởng người cao tuổi, đã có nhiều kiến nghị nhưng Trung ương chưa có điều chỉnh, nhận thấy đây là nhu cầu xuất phát từ thực tiễn vai trò, tầm quan trọng, hiệu quả hoạt động của Hội người cao tuổi các cấp, nhất là cấp cơ sở, các ứng cử viên sẽ tiếp thu, đề xuất HĐND tỉnh xem xét. 

Đối với ý kiến về việc thiếu giáo viên tiểu học, việc quy định cụ thể về thu các  khoản thu ngoài ngân sách Nhà nước trong trường học, ông Phạm Quang Ngọc cho biết tỉnh đã báo cáo Bộ Nội vụ xin được bổ sung chỉ tiêu biên chế, nếu được duyệt sẽ phân bổ để tuyển dụng; đối với những địa phương còn chỉ tiêu biên chế mà chưa tuyển dụng thì phải tổ chức thực hiện; các khoản thu ngoài ngân sách Nhà nước sử dụng trong trường học là vấn đề thực tiễn nhằm đáp ứng nhu cầu của học sinh nhưng lại phụ thuộc vào việc thỏa thuận với phụ huynh học sinh, việc ban hành quy định như mức thu học phí là chưa phù hợp, nội dung này UBND tỉnh sẽ chỉ đạo ngành Giáo dục có hướng dẫn để đảm bảo.

Ông Phạm Quang Ngọc cũng khẳng định đối với việc chỉnh trang đô thị, trong thời gian qua, tỉnh, thành phố cũng đã rất nỗ lực và đạt được kết quả quan trọng, song do nguồn lực còn hạn chế nên chưa thể đáp ứng yêu cầu như mong muốn của cử tri. Mặt khác, đối với những kiến nghị, đề xuất về quy hoạch, nếp sống văn minh, chỉnh trang đô thị, nâng cấp hạ tầng đô thị mà cử tri nêu như xây dựng các thiết chế văn hóa đô thị, kè bờ sông Vân, nâng cấp chọ Rồng..., cử tri cũng cần chia sẻ với tỉnh và thành phố bằng những việc làm cụ thể, chung sức đồng lòng, tham gia với tỉnh và thành phố.

* Sáng 14/5, tại UBND xã Kỳ Phú, Ban Thường vụ Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nho Quan phối hợp với UBND huyện tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 đơn vị bầu cử số 5 tiếp xúc cử tri của các xã: Kỳ Phú, Cúc Phương, Phú Long, Phú Lộc để báo cáo với cử tri dự kiến chương trình hành động thực hiện chức trách, nhiệm vụ nếu được bầu làm đại biểu HĐND tỉnh, đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, qua đó thực hiện quyền vận động bầu cử theo quy định của Luật Bầu cử. 

Ảnh Các ứng cử viên tiếp xúc cử tri
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan. Ảnh: M.Q

Tại hội nghị, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nho Quan đã đọc tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử HĐND tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2021-2026 tại đơn vị bầu cử số 5 gồm các ông, bà: Đinh Văn Dự, Phó Trưởng phòng Nội vụ, UBND huyện Nho Quan; Lê Phương Hà, Phó Trưởng ban Xây dựng Đoàn, Phó Bí thư chi đoàn cơ quan Tỉnh đoàn Ninh Bình; Lê Thu Hà, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Văn hóa - xã hội, HĐND tỉnh khóa XIV; Trịnh Như Lâm, TUV, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh; Vũ Hồng Nhung, Phó Trưởng ban Gia đình xã hội - kinh tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đinh Thị Tình, Bí thư Đoàn thanh niên xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan. 

Đồng thời, cử tri được nghe các ứng cử viên trình bày Chương trình hành động nếu được bầu là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Các ứng cử viên rất vui mừng và phấn khởi được gặp gỡ để lắng nghe ý kiến tâm tư, nguyện vọng của cử tri và được báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nếu được bầu là đại biểu HĐND tỉnh. 

Các ứng cử viên nhấn mạnh, nếu trúng cử đại biểu HĐND tỉnh sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất các chính sách, cơ chế thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội và chính sách đảm bảo an sinh xã hội trong tỉnh; quan tâm thúc đẩy huyện miền núi Nho Quan thành huyện phát triển khá của tỉnh.

Cũng tại hội nghị, đại diện cử tri đã phát biểu bày tỏ sự tin tưởng, gửi gắm và kỳ vọng vào các ứng cử viên. Mong rằng, khi là đại biểu HĐND tỉnh sẽ thực hiện đúng chương trình hành động đã báo cáo với cử tri. Thường xuyên gần gũi, sâu sát, lắng nghe những phản ánh, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, quan tâm đề xuất với HĐND, các cơ quan có thẩm quyền giải quyết những vấn đề dân sinh, kinh tế. 

Các cử tri nhận thấy tất cả các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh đều đủ điều kiện được bầu chọn theo quy định của pháp luật, mong muốn những người ứng cử nếu được nhân dân tín nhiệm bầu vào HĐND tỉnh sẽ đem hết khả năng và tâm huyết để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân; các đại biểu sẽ nêu cao tinh thần tăng cường chất vấn tại các kỳ họp HĐND về những vấn đề cử tri quan tâm để xứng đáng và làm tròn vai trò của người đại biểu được nhân dân bầu. 

Bên cạnh đó, cử tri cũng nêu một số đề xuất, kiến nghị với các đại biểu nếu trúng cử HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ quan tâm đề xuất giải quyết một số vấn đề cụ thể như: Đề nghị tỉnh quan tâm đến các dự án, nhất là các dự án hỗ trợ cho các xã có đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống, các chương trình hỗ trợ bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, đầu tư cho phát triển về cơ sở hạ tầng du lịch, dịch vụ… 

Đề nghị tỉnh quan tâm đưa các chương trình dự án đang đầu tư trên địa bàn xã Cúc Phương sớm đi vào hoạt động, nhất là các vị ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khi đã trúng cử cần quan tâm nhiều hơn nữa đến các xã vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống. 

Tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật để hoàn thành tiêu chí nông thôn mới. Quan tâm các chính sách đặc thù với các xã miền núi, vùng đồng bào dân tộc, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào các chương trình, dự án, phát triển mô hình liên kết sản xuất, phát triển nông nghiệp xanh, sạch gắn với dịch vụ du lịch nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng trong sản xuất nông nghiệp, nhất là sản xuất, xây dựng thương hiệu, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng có hiệu quả kinh tế cao của từng địa phương, để phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững hơn. 

Tiếp tục quan tâm chính sách an sinh xã hội như chính sách BHYT toàn dân, chính sách đối với học sinh, sinh viên vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chính sách về nhà ở, đất ở cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng đã xuống cấp, hư hỏng nặng, không có điều kiện để làm nhà ở hoặc không có khả năng để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo luật định. 

Tiếp tục quan tâm hơn nữa chính sách khuyến khích, thu hút đối với cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ không chuyên trách, làm việc ở vùng núi, vùng đồng bào dân tộc, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn như Kỳ Phú để họ yên tâm công tác…

Thay mặt những người ứng cử HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 tại đơn vị bầu cử số 5, ông Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp thu toàn bộ ý kiến của cử tri và khẳng định, những ý kiến của cử tri đều rất tâm huyết, trách nhiệm với những người ứng cử. 

Ảnh Các ứng cử viên tiếp xúc cử tri
Ông Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Đồng thời hứa với cử tri, nếu được bầu làm đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, mỗi đại biểu trên từng cương vị công tác của mình sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, tích cực tham gia ý kiến tại các kỳ họp HĐND tỉnh để đề xuất, kịp thời giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri với người đại biểu dân cử. 

Các ý kiến của cử tri sẽ được bổ sung vào chương trình hành động của mỗi đại biểu nếu trúng cử đại biểu HĐND tỉnh trong nhiệm kỳ 2021-2026. Từ đó các đại biểu HĐND tỉnh sẽ phát huy năng lực, vị trí công tác góp phần trong sự phát triển của tỉnh, quan tâm đưa huyện Nho Quan phát triển huyện khá của tỉnh.

* Sáng 14/5, tại xã Kim Mỹ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kim Sơn phối hợp với UBND huyện tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XV (đơn vị bầu cử số 14) nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp xúc với cử tri các xã Định Hóa, Văn Hải, Kim Mỹ, Kim Tân, Cồn Thoi, Kim Hải, Kim Trung, Kim Đông, thị trấn Bình Minh và Đồn Biên phòng Kim Sơn để thực hiện quyền vận động bầu cử. 

Ảnh Các ứng cử viên tiếp xúc cử tri
Các đại biểu dự tiếp xúc cử tri xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn. Ảnh: T.G

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe tóm tắt tiểu sử 8 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh, gồm các ông, bà: Bùi Xuân Diệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kim Sơn; Nguyễn Hoàng Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XIV; Đoàn Minh Hải, chức sắc Công giáo Giáo xứ Hoàng Mai, huyện Hoa Lư; Dương Đức Khanh, TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; Lê Thành Nhân, Phó Trưởng phòng Tư pháp, UBND huyện Kim Sơn; Đỗ Thị Bích Phượng, Phó Trưởng Ban Tài Chính LĐLĐ tỉnh; Phạm Hồng Thái, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Chi hội trưởng Chi hội Luật gia; Lê Thị Thanh Xuân, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Kim Sơn.

Các ứng cử viên đã trình bày chuơ̛ng trình hành động của mình và bày tỏ nếu đuợ̛c cử tri tin tuở̛ng, tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, sẽ phát huy khả năng và kinh nghiệm trong quá trình công tác để làm tốt vai trò của nguơ̛ì đại biểu HĐND tỉnh. Lắng nghe, tổng hợp các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri và nhân dân, từ đó đề xuất, kiến nghị với các cấp ủy, chính quyền và cơ quan có thẩm quyền về những lĩnh vực mà cử tri quan tâm... Đồng thời sẽ luôn đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân; lắng nghe, tìm hiểu những tiềm năng, lợi thế, đặc biệt là những khó khăn, đặc thù của huyện để đề xuất với cơ quan có thẩm quyền. 

Cử tri đồng tình, đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên, đồng thời mong muốn các ứng cử viên khi trúng cử vào đại biểu HĐND tỉnh thực hiện đúng các cam kết trong chương trình hành động. Cử tri đặt niềm tin, kỳ vọng khi trúng cử các đại biểu sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm tham gia đóng góp ý kiến với HĐND tỉnh để giải quyết các vấn đề đời sống xã hội cử tri quan tâm như: xây dựng NTM; hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn; giao thông - thủy lợi; chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chế độ, chính sách cho cán bộ không chuyên trách, người cao tuổi; hỗ trợ cơ sở vật chất ngành y tế và giáo dục; công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn...

Ảnh Các ứng cử viên tiếp xúc cử tri
Ông Nguyễn Hoàng Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XIV phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Thay mặt những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, đồng chí Nguyễn Hoàng Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XIV đã trao đổi, giải đáp một số nội dung cử tri quan tâm. Đồng thời, hứa với cử tri nếu trúng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021- 2026, các đại biểu sẽ tiếp thu, phản ánh kịp thời những ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của cử tri tới các cơ quan có thẩm quyền, xem xét, giải quyết, nêu cao tinh thần trách nhiệm để xứng đáng là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH