Lượt xem: 162

Ngành Y tế: khẩn trương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, ở trong nước nhiều tỉnh, thành phố đã phát hiện các ổ dịch Covid-19 trong cộng đồng và trong cả một số bệnh viện. Các tỉnh lân cận với Ninh Bình đã phát hiện các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Tại Ninh Bình hiện đã quản lý, giáp sát, cách ly hơn 8.000 người có liên quan đến dịch Covid-19, chưa phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2, nhưng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại tỉnh Ninh Bình là rất cao.

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; ngày 13/5/2021, Sở Y tế Ninh Bình đã ban hành văn bản số 880/SYT-NVY về việc khẩn trương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị đề nghị Sở Thông tin và truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Thông điệp 5K (Khẩu trang, Khai báo y tế, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập đông người), chủ động, tích cực, đề cao cảnh giác, không chủ quan lơ là hoặc hoang mang trước mọi diễn biến của dịch bệnh; đẩy mạnh việc thông tin một các kịp thời, liên tục các địa điểm nguy cơ, các địa điểm bị phong tỏa, các ổ dịch đang hoạt động trong nước để người dân được biết và tự giác khai báo.

Đồng thời, thông tin yêu cầu mọi người dân đi về từ các ổ dịch và từ các vùng có dịch phải tự giác khai báo (qua điện thoại hoặc các phương tiện công nghệ thông tin, tránh tiếp xúc trực tiếp) ngay với chính quyền địa phương và trạm y tế xã để được hướng dẫn khai báo y tế và phân loại để áp dụng các biện pháp cách 2 ly, lấy mẫu ... kịp thời. Coi tất cả các trường hợp đi/đến/ở/về từ các ổ dịch đều là đối tượng F1 cần được cách ly tập trung kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng; hát động nhân dân phát hiện, phản ánh, tố giác ngay cho chính quyền địa phương và trạm y tế xã các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp trở về từ vùng dịch để đảm bảo an toàn cho cộng đồng và phòng chống dịch Covid-19.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh yêu cầu các công ty, xí nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp trực thuộc phạm vi quản lý thực hiện: Thông báo rộng rãi, thường xuyên để cán bộ, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Khai báo ngay các trường hợp đi/đến/ở/về từ vùng có dịch Covid-19 để các đơn vị này thông báo với chính quyền và cơ quan y tế địa phương thực hiện ngay các biện pháp chuyên môn kịp thời và phù hợp.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố và công an các xã, phường bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các Sở, ngành có liên quan truy vết kịp thời các trường hợp liên quan đến dịch bệnh. Đảm bảo an ninh trật tự tại các khu cách ly tập trung, các điểm tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Đấu tranh kịp thời với những đối tượng chống đối không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh và các đối tượng đưa tin không chính xác về dịch bệnh.

Sở y tế đề nghị UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các cơ quan trên địa bàn phát động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Khai báo ngay các trường hợp đi/đến/ở/về từ vùng có dịch Covid-19 để chính quyền và cơ quan y tế địa phương thực hiện các biện pháp chuyên môn kịp thời và phù hợp. Kích hoạt các Tổ phòng chống Covid-19 tại cộng đồng hoạt động tích cực “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để phát hiện các trường hợp đi từ vùng dịch về, nhập cảnh trái phép, những người có dấu hiệu mắc Covid-19 ... báo cáo cho chính quyền địa phương và trạm y tế tuyến xã để có các biện pháp xử lý kịp thời.

Chi tiết xem tại văn bản số 880/SYT-NVY của Sở Y tế Ninh Bình.

CTV Mai Liên

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH