Lượt xem: 399

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Yên Khánh

Sáng 11/5, đoàn Kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh do đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Yên Khánh.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Yên Khánh

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Khánh Vân, Yên Khánh. Ảnh: T.G

Cùng tham gia đoàn có đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; Đại tá Đinh Công Thanh, TVTU, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Nguyễn Hoàng Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nội vụ. 

Tại xã Khánh Vân, đoàn kiểm tra ghi nhận sự chủ động, nghiêm túc, bài bản của Ủy ban bầu cử xã trong công tác chuẩn bị bầu cử. Đoàn kiểm tra yêu cầu địa phương tập trung cao cho công tác tuyên truyền về danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, tổ chức mạn đàm về tiểu sử ứng cử viên; kiểm tra, rà soát danh sách cử tri đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi của mọi cử tri, sẵn sàng các phương án ứng phó với dịch bệnh COVID-19…

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện Yên Khánh, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử trong toàn huyện đã diễn ra đúng quy trình, thời gian theo luật định. Toàn huyện được chia thành 7 đơn vị bầu cử, 126 tổ bầu cử với 1.658 thành viên, 126 khu vực bỏ phiếu tại 19 xã, thị trấn. Tổng số cử tri toàn huyện là 111.032 người. 100% các xã, thị trấn đã niêm yết danh sách cử tri tại các khu vực bỏ phiếu, nơi công cộng và tại UBND các xã, thị trấn. 

Công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội, y tế, kiểm tra, giám sát và giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Đặc biệt huyện đã làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, xây dựng kế hoạch, phương án chuẩn bị sẵn sàng ứng phó dịch bệnh và đã triển khai đến các xã, thị trấn. 

Công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ được đẩy mạnh, đã tập huấn cho trên 1.000 người là lãnh đạo, thành viên ủy ban bầu cử các xã, thị trấn, các tổ bầu cử. Công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, in ấn tài liệu phục vụ công tác bầu cử đã được hoàn thành theo đúng quy định. 

Huyện cũng đề xuất, kiến nghị một số nội dung về việc bỏ phiếu hộ trong phòng bỏ phiếu; bố trí bàn viết phiếu hộ, khử khuẩn phiếu bầu cử… 

Qua kiểm tra thực tế và nghe các ý kiến, kiến nghị của xã, huyện, các thành viên đoàn kiểm tra cũng đã trao đổi, làm rõ những tồn tại, hạn chế, những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung trong thời gian tới liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch COVID-19, tuyên truyền về bầu cử trong đồng bào có đạo, sớm hoàn thành công tác tập huấn cho các tổ bầu cử để chủ động xử lý những tình huống đột xuất có thể xảy ra, công tác phối hợp giữa các lực lượng công an, quân sự, biên phòng đảm bảo an ninh trật tự, chống dịch hiệu quả; lưu ý việc tổ chức tiếp xúc cử tri phải đảm bảo an toàn phòng dịch và đảm bảo công bằng giữa các ứng cử viên; quan tâm nắm tình hình nhân dân, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bầu cử trong công nhân lao động ở các khu, cụm công nghiệp, cử tri đi làm ăn xa… 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Yên Khánh
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Phạm Quang Ngọc ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của huyện Yên Khánh, đặc biệt là sự chủ động, bài bản, nghiêm túc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ủy ban bầu cử huyện cũng như Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn. 

Đồng chí đề nghị huyện Yên Khánh cần sát sao hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị bầu cử, đặc biệt không lơ là, chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19; phân công rõ việc, rõ người, rõ trách nhiệm cho từng tổ chức, cá nhân đẩy mạnh phòng, chống dịch trong cộng đồng. 

Huyện cần trích kinh phí hỗ trợ mua sắm vật tư thiết yếu cấp cho các khu vực bỏ phiếu, đảm bảo lực lượng, phương tiện chống dịch hiệu quả. Tăng cường bổ sung hòm phiếu phụ, con dấu cho các tổ bầu cử, thành lập khung tổ bầu cử dự bị, phải được tập huấn nắm chắc nghiệp vụ công tác bầu cử, sẵn sàng thay thế tổ bầu cử khi bị cách ly do dịch bệnh. 

Đồng chí cũng lưu ý công tác vận động bầu cử cần được quan tâm đúng mức, đảm bảo trang trọng, thể hiện sự tôn trọng với các cử tri. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị- xã hội tích cực vào cuộc sớm tổ chức mạn đàm về tiểu sử, làm rõ chương trình hành động của các ứng cử viên, thực hiện tổ chức vận động bầu cử theo đúng quy định của luật, đảm bảo dân chủ, khách quan. 

Các cấp, các ngành, địa phương thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng của cử tri, nhân dân để có kế hoạch tuyên truyền, vận động phù hợp; khi có tình huống đột xuất, phát sinh cần kịp thời báo cáo, trao đổi với các cấp, các ngành liên quan để có hướng giải quyết. 

Bên cạnh đó, đa dạng các hình thức tuyên truyền phù hợp, hiệu quả, quan tâm đẩy mạnh vận động nhân dân, cử tri tham gia bầu cử đầy đủ, đúng luật, bầu đủ cơ cấu, số lượng, chất lượng… để ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân. 

* Cũng trong sáng 11/5, các đồng chí: Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Hoàng Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Yên Khánh
Đoàn kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 2, xã Khánh Hồng. Ảnh: Thái Học

Qua kiểm tra tại một số điểm bỏ phiếu và làm việc với Ủy ban bầu cử xã Khánh Hồng, đoàn ghi nhận công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn xã được lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ; việc triển khai thực hiện đúng kế hoạch, đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật và yêu cầu về chất lượng. 

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định; không có đơn thư khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử và nhân sự. Các điểm bỏ phiếu trang trí khánh tiết đẹp, các tài liệu, nội dung tuyên truyền đầy đủ và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đỗ Việt Anh ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của xã Khánh Hồng. Tuy nhiên, đồng chí cũng đề nghị Ủy ban bầu cử xã tập trung quan tâm, làm tốt một số nhiệm vụ. 

Đó là: đảm bảo tốt các điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện rà soát, cách ly triệt để những người nằm trong diện F1, F2 theo thông báo của UBND tỉnh, Sở Y tế; xây dựng kế hoạch ứng phó với các tình huống có thể xảy ra; tiếp tục làm tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, đồng thời đảm bảo phương án an ninh chính trị, trật tự xã hội trước, trong và sau bầu cử; 

Tiếp tục tuyên truyền, vận động cử tri và nhân dân, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi, để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH