Lượt xem: 565

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026

* Chiều 10/5, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại một số địa phương trong tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Khánh Thượng, Yên Mô. Ảnh: Đức Lam

*Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Yên Mô. 

Cùng đi có các đồng chí: Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Phạm Văn Sơn, TVTU, Giám đốc Công an tỉnh; đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Sở Nội vụ.

Đoàn đã đi kiểm tra khu vực bỏ phiếu số 7 và số 6 xã Khánh Thượng; khu vực bỏ phiếu số 2 và số 5 thị trấn Yên Thịnh. Nội dung kiểm tra gồm: Kết quả triển khai công tác lãnh đạo, chỉ đạo cho cuộc bầu cử; việc triển khai các nội dung về đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19 trước, trong và sau cuộc bầu cử; kết quả kiểm tra, giám sát công tác bầu cử; công tác thông tin, tuyên truyền cho cuộc bầu cử; công tác chuẩn bị các điều kiện vật chất phục vụ cuộc bầu cử. Đồng thời lắng nghe những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở trong việc triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.

Làm việc tại trụ sở UBND huyện Yên Mô, Đoàn đã nghe đại diện Ủy ban bầu cử huyện báo cáo kết quả thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn. 

Ủy ban bầu cử huyện đã ấn định, công bố danh sách 7 đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu HĐND huyện được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử; 131 đơn vị bầu cử ở cấp xã, thị trấn. Đồng thời phê duyệt 131 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn 17 xã, thị trấn.

Đến ngày 13/4/2021, 17/17 xã, thị trấn đã hoàn thành việc rà soát, lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và đã tiến hành niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND các xã, thị trấn, tại những điểm công cộng tại khu vực bỏ phiếu. Kết quả thống kê đến ngày 7/5/2021, huyện Yên Mô có hơn 90 nghìn cử tri, gần 5 nghìn cử tri đi bỏ phiếu lần đầu, số cử tri đi làm ăn xa là gần 5,2 nghìn người.

Việc công bố, niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND huyện, cấp xã theo từng đơn vị bầu cử đã hoàn thành vào ngày 30/4/2021 tại 131 đơn vị bầu cử.

Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; công tác phòng chống dịch COVID-19 và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được huyện Yên Mô đặc biệt quan tâm. Đặc biệt là việc phòng chống dịch COVID-19, huyện Yên Mô chỉ đạo thành lập mỗi tổ bầu cử một tổ y tế; chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt cấp cho các tổ bầu cử để phục vụ tổ chức tiếp xúc cử tri và ngày bầu cử, đồng thời đảm bảo giãn cách xã hội, triển khai các biện pháp 5K trong ngày bầu cử.

Các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử cũng đã được chuẩn bị đầy đủ. Ủy ban bầu cử huyện đã cho sơn sửa, đóng mới bổ sung 105 hòm phiếu chính và 118 hòm phiếu phụ; cấp 334 bảng niêm yết danh sách cử tri, niêm yết tiểu sử và danh sách người ứng cử cho các xã, thị trấn. Các tài liệu liên quan bầu cử, kể cả con dấu, phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã được bàn giao trong chiều 10/5. Các địa điểm bỏ phiếu đã được tu sửa, chỉnh trang và trang trí khánh tiết.     

Qua nghe báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện Yên Mô, các đại biểu trong Đoàn kiểm tra đã góp ý một số nội dung như việc chuẩn bị các điều kiện phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau bầu cử; các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự…

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 2026

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại địa bàn huyện Yên Mô. Đồng chí nhấn mạnh: Công tác chuẩn bị bầu cử đã được các cấp, các ngành của huyện Yên Mô tập trung cao độ, triển khai toàn diện, đảm bảo đúng quy trình, quy định và tiến độ.

Tuy nhiên, thời gian đến ngày bầu cử không còn nhiều, do đó đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Yên Mô tập trung làm tốt một số nhiệm vụ.

Trước hết, xác định nhiệm vụ trọng tâm trong 2 tuần tới vẫn là phát triển kinh tế, quan tâm đời sống nhân dân, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch và tổ chức tốt công tác bầu cử. 

Đối với công tác chuẩn bị cho bầu cử, đồng chí yêu cầu huyện Yên Mô tập trung cao điểm, tuyệt đối không được lơ là, thiếu trách nhiệm; đảm bảo các điều kiện để tổ chức thành công ngày bầu cử vào ngày 23/5/2021. Bên cạnh đó phải chú trọng các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, không để các tổ bầu cử, điểm bỏ phiếu trở thành ổ dịch. Tiếp tục tập trung tuyên truyền, tập huấn biện pháp phòng tránh dịch bệnh cho cử tri và nhân dân.

Cần nắm chắc tình hình cử tri theo từng địa bàn, từng đối tượng; đảm bảo các điều kiện vệ sinh thực phẩm, an toàn cháy nổ tại điểm bỏ phiếu, giải quyết khiếu nại tố cáo của nhân dân. Tổ chức tốt các cuộc vận động cho các ứng cử viên đồng thời đảm bảo điều kiện chống dịch. Tiếp tục tuyên truyền về cuộc bầu cử, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi cho nhân dân. Đảm bảo điều kiện vật chất chu đáo, thoải mái nhất cho cử tri như nước uống, chỗ ngồi… khi đến bỏ phiếu.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban bầu cử huyện Yên Mô cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tuyệt đối tuân thủ theo các quy định của Luật bầu cử; tập trung khắc phục khó khăn, hạn chế; chủ động rà soát, liên hệ với các cử tri đi làm ăn xa, không có mặt tại địa phương. Chủ động xây dựng các phương án theo từng tình huống có thể xảy ra như dịch bệnh COVID-19 bùng phát, lên phương án cho từng địa bàn khó khăn, đặc thù.

Đồng chí cũng đề nghị đại diện Ủy ban bầu cử tỉnh tham gia Đoàn kiểm tra tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của huyện Yên Mô để báo cáo Ủy ban bầu cử tỉnh.

*Chiều 10/5, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Kim Sơn. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên Ban lãnh đạo, chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử tỉnh; lãnh đạo Sở Nội vụ, Văn phòng HĐND tỉnh.

Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 2026

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hồng Quảng kiểm tra tại xã Thượng Kiệm, Kim Sơn. Ảnh: Trường Giang

Làm việc với Ban chỉ đạo, lãnh đạo, Ủy ban Bầu cử huyện Kim Sơn, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và các thành viên trong Đoàn ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Kim Sơn, đảm bảo chặt chẽ, kịp thời, đúng quy định của luật. Cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ các nội dung công tác bầu cử đảm bảo lịch trình, thời gian theo luật định. 

Việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử cấp huyện, cấp xã đảm bảo số lượng thành viên, thời gian theo luật định. Các bước của quy trình hiệp thương được thực hiện nghiêm túc, đúng luật định và có chất lượng, hiệu quả cao. Việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã được thực hiện nghiêm túc. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra giám sát về bầu cử được coi trọng…

Qua kiểm tra, các thành viên trong Đoàn cũng nhắc nhở, góp ý về việc niêm yết danh sách cử tri, danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhằm đảm bảo khoa học, tạo thuận lợi cho cử tri đến kiểm tra, nghiên cứu, tìm hiểu về tiểu sử các ứng cử viên; tiếp tục làm tốt công tác rà soát danh sách cử tri…

Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 2026

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hồng Quảng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TG

Nhấn mạnh về thời gian chuẩn bị từ nay đến ngày bầu cử (23/5) không còn nhiều, đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra Trần Hồng Quảng đề nghị huyện Kim Sơn tập trung cao cho công tác tuyên truyền về bầu cử, trong đó chú trọng tuyên truyền tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng đại biểu được bầu; phối hợp với các chức sắc, chức việc đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử trong đồng bào công giáo…, để cử tri thấy được ý nghĩa của cuộc bầu cử, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử, sáng suốt lựa chọn người xứng đáng tham gia cơ quan quyền lực Nhà nước; phấn đấu bầu một lần là đủ số lượng, không để bầu lại.

Đồng chí cũng yêu cầu các địa phương trong huyện Kim Sơn tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên, làm tốt công tác đảm bảo ANTT, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; đấu tranh với các thế lực chống phá Đảng, Nhà nước nhằm phá hoại cuộc bầu cử. Quan tâm giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về công tác bầu cử. 

Đặc biệt coi trọng và làm tốt công tác phòng, chống Covid-19, chú ý trang bị đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch từ những việc cụ thể như: việc cấp phát khẩu trang, nước sát khuẩn…; có kịch bản, phương án cụ thể nhằm chủ động đối phó, không để bị động bất ngờ. 

Đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra cũng đề nghị các địa phương trong huyện tiếp tục phát động các phong trào thi đua hướng về cuộc bầu cử… để cuộc bầu cử trên địa bàn thành công tốt đẹp, an toàn, tiết kiệm và ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Trước đó, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử và các thành viên trong Đoàn  đã trực tiếp kiểm tra khu vực bỏ phiếu tại Nhà văn hóa các xóm: Xóm 6, xã (Ân Hòa), xóm 5 (xã Kim Chính), xóm Vinh Ngoại (xã Thượng Kiệm); điểm niêm yết danh sách cử tri, danh sách các ứng cử viên tại trụ sở xã Hùng Tiến; đồng thời kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Ân Hòa và xã Thượng Kiệm. 

*Đoàn kiểm tra số 3 do đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Ninh Bình, nhiệm kỳ 2021 - 2026 làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thành phố Ninh Bình.

Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 2026

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc kiểm tra công tác chuẩn bj bầu cử tại xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang

 

Cùng đi có đồng chí Đại tá Đinh Công Thanh, TVTU, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; lãnh đạo: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nội vụ, thành phố Ninh Bình.

Kiểm tra thực tế tại xã Ninh Tiến, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử của địa phương. Qua kiểm tra cho thấy địa phương đã rất chủ động, sát sao, bài bản, cụ thể trong chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử, thu hút sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với UBND, UBBC thành phố Ninh Bình. 

Theo báo cáo của UBND, UBBC thành phố Ninh Bình, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố thời gian qua đảm bảo đúng luật, đúng quy trình, quy định và đảm bảo các bước được thực hiện đúng thời gian theo luật định. Ủy ban bầu cử thành phố đã thành lập 7 đơn vị bầu cử thành phố, 82 đơn vị bầu cử xã, phường, phê chuẩn 86 khu vực bỏ phiếu; đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri theo quy định. Ủy ban MTTQVN thành phố đã tổ chức được 3 hội nghị tiếp xúc cử tri đối với ứng cử viên đại biểu Quốc hội; 10 hội nghị cho ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh đơn vị bầu cử số 1 và 2; 21 hội nghị đối với ứng cử viên HĐND thành phố tại các đơn vị bầu cử để thực hiện quyền vận động bầu cử theo luật định. 

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến công tác bầu cử được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ bầu cử được triển khai đa dạng, dưới nhiều hình thức, tập trung vào tuyên truyền trực quan, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân hướng đến ngày bầu cử. 

Công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn trong cuộc bầu cử được đảm bảo tốt. Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được đảm bảo theo đúng quy định. Công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cuộc bầu cử như việc khắc dấu của các tổ chức phụ trách bầu cử, việc bố trí phòng bỏ phiếu, in ấn tài liệu, trang trí khánh tiết tại các khu vực bỏ phiếu được thực hiện đầy đủ...

Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 2026

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Minh Quang

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá công tác lãnh đạo chỉ đạo chuẩn bị cho cuộc bầu cử được thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nghiêm túc, bài bản, đúng quy trình, quy định đảm bảo thời gian, tiến độ; sâu sát, cụ thể, sáng tạo, phù hợp thực tiễn, tạo được sự đồng thuận, thống nhất, tin tưởng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Trong thời gian tới thành phố cần tập trung cao nhất cho công tác phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra theo kế hoạch, đảm bảo thành công. Tập trung chỉ đạo vận động bầu cử thời gian tới trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp có sự điều chỉnh phù hợp nhưng vẫn phải đảm bảo bài bản, thể hiện sự nghiêm túc, trách nhiệm cao.

Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội phải làm nòng cốt trong công tác vận động bầu cử. Cùng với đó là tăng cường bảo an ninh chính trị, TTATXH; tăng cường kiểm tra nắm tình hình, giải quyết sớm các vấn đề phát sinh ở cơ sở.

Về việc đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ cho cuộc bầu cử, trong ngày bầu cử và phòng chống dịch Covid-19, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố phải chuẩn bị cho các tình huống phát sinh như chuẩn bị thêm hòm phiếu phụ; rà soát nhân sự dự bị bổ sung cho tổ bầu cử, mỗi đơn vị bầu cử phải xây dựng được 1 bộ khung của 1 tổ bầu cử dự bị, được tập huấn nghiêm túc; quán triệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch từ nay đến ngày bầu cử và trong ngày bầu cử... đảm bảo yêu cầu cao nhất là cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, bầu đủ số lượng, đúng cơ cấu, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội toàn dân.

*Cũng trong chiều 10/5, các đồng chí: Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Hoàng Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh (thuộc Đoàn kiểm tra số 3) đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình. 

Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 2026

Đoàn kiểm tra tại xã Ninh Phúc. Ảnh: Mạnh Tuấn

Qua kiểm tra cho thấy công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn được lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, việc triển khai thực hiện đúng kế hoạch, đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật và yêu cầu về chất lượng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định; không có đơn thư khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử và nhân sự.

Làm việc với lãnh đạo xã Ninh Phúc, đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vân Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị của xã và nhấn mạnh: Từ nay đến ngày bầu cử khối lượng công việc còn nhiều, cấp ủy, chính quyền cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân nhận thức đúng và đầy đủ quyền, nghĩa vụ của cử tri trong cuộc bầu cử, tham gia bầu cử với tỷ lệ cao; tổ chức tập huấn tốt cho các tổ bầu cử và các ứng cử viên tham gia ứng cử. 

Cùng đó, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử ở các thôn, xóm. Chú ý công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời, chú trọng đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương và các điểm bầu cử; đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử để ngày bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ, là ngày hội toàn dân.

*Chiều 10/5, Đoàn kiểm tra số 4, Ủy ban bầu cử tỉnh do đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại thành phố Tam Điệp. 

Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 2026

Đoàn kiểm tra tại xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp. Ảnh: Anh Tuấn

Tham gia đoàn có đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban Thông tin, tuyên tuyền phục vụ công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Sở Nội vụ, Thanh tra tỉnh, Hội Nông dân tỉnh. 

Theo báo cáo của UBND Thành phố, qua 3 vòng hiệp thương đã lập danh sách 49 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND thành phố, nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ, thành phần, cơ cấu đảm bảo đúng quy định, trong đó tỷ lệ nữ đạt 38,8%; người trẻ tuổi đạt 38,8%, tỷ lệ người ngoài Đảng đạt 8,2%, người dân tộc thiểu số đạt 4,1% và dự kiến tỷ lệ tái cử đạt 43,3%. 

Đối với cấp xã đã lập danh sách chính thức 331 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó đại biểu nữ là 139 đại biểu, chiếm 42%, trẻ tuổi là 114 đại biểu chiếm 34,4%, người ngoài đảng 69 đại biểu chiếm 20,8%. Trên địa bàn thành phố đã thành lập 63 tổ bầu cử tại 63 khu vực bỏ phiếu. 

Việc niêm yết danh sách cử tri; lập, công bố, niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đúng thời gian quy định. Bên cạnh đó, Thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí phục vụ công tác bầu cử. 

Qua kiểm tra thực tế tại một số khu vực bỏ phiếu của phường Trung Sơn, xã Quang Sơn và làm việc với Ủy ban bầu cử thành phố Tam Điệp, Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử của thành phố. 

Các đại biểu cũng đã trao đổi, làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử …

Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 2026

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Anh Tuấn

Ghi nhận, đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Thành phố Tam Điệp cho ngày bầu cử, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn đề nghị thành phố tiếp thu những đóng góp của các đồng chí trong Đoàn kiểm tra; lưu ý cần tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng của cử tri và nhân dân, giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo về đất đai, GPMB các dự án. 

Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, cổ động trực quan để người dân nắm bắt kịp thời các thông tin về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm các quy định trong việc tiếp công dân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.  

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH