Lượt xem: 560

Hội nghị UBND tỉnh phiên thường kỳ triển khai đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 5/2021

Sáng 06/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị thường kỳ triển khai đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 04 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 5/2021. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên UBND tỉnh; Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đơn vị; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trong tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

 Hiện nay, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng, đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước láng giềng có chung đường biên giới với nước ta. Ở trong nước, tuy dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại là rất lớn, nhất là nguồn dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Với quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân; tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch, duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh bảo đảm an sinh xã hội.

 Cụ thể: giá trị sản xuất công nghiệp tháng 4/2021 đạt 7.254,6 tỷ đồng, giảm 9,5% so với tháng trước nhưng tăng 53,2% so với cùng kỳ năm 2020; lũy kế 4 tháng đầu năm 2021, đạt 28.799,6 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ. Chỉ số phát triển công nghiệp (IIP) giảm 11,41% so với tháng trước và tăng 57,11% so với cùng kỳ; lũy kế 4 tháng đầu năm, tăng 19,41% so với cùng kỳ.

 Sản xuất nông nghiệp tập trung vào công tác bảo vệ và chăm sóc diện tích lúa đã gieo cấy; đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành việc chăm sóc lúa đợt 2 với diện tích lúa trỗ đạt 9.728. Sản xuất cây màu vụ Xuân 2021, toàn tỉnh đã trồng được 6,75 nghìn ha cây màu các loại. Tổng đàn trâu bò có xu hướng giảm nhẹ so với cùng kỳ do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò; chăn nuôi gia cầm phát triển tốt, công tác tái đàn sản xuất chăn nuôi lợn đảm bảo an toàn dịch bệnh, tổng đàn lợn đạt 240,7 nghìn con, tăng 29,9% so với cùng kỳ.

 Công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm; trong tháng đã hướng dẫn các xã Ninh Tiến, Ninh Nhất hoàn thiện hồ sơ đánh giá các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới; tổng hợp báo cáo tiến độ xây dựng nông thôn mới tại các xã đăng ký đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2021 trên địa bàn tỉnh; hoàn thiện hồ sơ huyện Yên Mô đạt chuẩn NTM năm 2021. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh đã cấp 248.140 tấn xi măng, làm được 16.029 tuyến đường với tổng chiều dài 1.963,8 km.

 Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư năm 2021 được tổ chức thành công đã tạo dấu ấn đặc sắc, ấn tượng góp phần thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Ninh Bình, thúc đẩy sự liên kết, hợp tác trong phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, vùng đất, con người và du lịch Ninh Bình đối với du khách trong nước và quốc tế. Số lượt khách đến các điểm thăm quan du lịch trong tháng đạt trên 230,8 nghìn lượt khách, tăng 14,3% so với tháng trước và gấp 24,2 lần so với cùng kỳ 2020.

 Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tích cực, tổng thu ngân sách 4 tháng đầu năm 2021 đạt 7.485 tỷ đồng, đạt 40,2% dự toán, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước; Tổng vốn đầu tư phát triển thực hiện 4 tháng đầu năm đạt 7.493,4 tỷ đồng, tăng 3,6%; Công tác phát triển doanh nghiệp được tập trung chỉ đạo. Trong tháng, đăng ký thành lập mới 76 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc (tăng 32 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc so với cùng kỳ) với tổng số vốn đăng ký đạt 6.361,6 tỷ đồng (tăng gấp 15,1 lần so với cùng kỳ).

 Ngành y tế chủ động tập trung triển khai thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch Covid-19, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi cư trú. Tình hình dịch bệnh Covid-19 tính đến 6h ngày 6/5 trên Thế giới ghi nhận khoảng trên 155 triệu ca Covid-19, trong đó hơn 3,2 triệu người đã tử vong; hiện các tỉnh sát biên giới nước ta đều đã có dịch. Tại Việt Nam, Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay ghi nhận ở 10 tỉnh thành là 64 ca, gồm Hà Nam và Vĩnh Phúc đều 14, Hà Nội 27 (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 22), Hưng Yên và Đà Nẵng đều 2, TP HCM, Quảng Nam, Đồng Nai, Hải Dương và Yên Bái đều một ca. 

 Tại tỉnh Ninh Bình, từ ngày 27 đến 6h sáng 6/5, khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, các trường hợp liên quan đến F0 ở các nơi đã được phát hiện và cách ly: 19 F1, 488 F2, 521 F3. Hiện tất cả các trường hợp F1, F2, F3 đều cho kết quả âm tính lần 1 và được cách ly theo đúng quy định. Ngành y tế đã triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 trên địa bàn tỉnh cho nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị Quyết số 21/NQ-CP: đã tiêm vắc xin cho 1308 trường hợp (trong đó có 217 trường hợp có phản ứng nhẹ); công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh được duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động, đảm bảo đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

 Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND đang được tập trung cao; công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2020 cơ bản thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra; cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh; công tác đảm bảo an sinh xã hội được đẩy mạnh; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đều nhất trí với dự thảo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 04 tháng đầu năm 2021; cho ý kiến vào dự thảo Chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; đồng thời báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao của ngành; nêu rõ những khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới đạt kết quả tốt nhất.

 Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Trong tháng 4, các cấp, các ngành, UBND các huyện, thành phố đã tập trung cao, nghiêm túc tổ chức triển khai các nhiệm vụ được giao, kết quả được thể hiện trên các lĩnh vực là rất khả quan; những nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất, phát sinh đã được rà soát, tổ chức thực hiện hiệu quả, như công tác phòng, chống dịch Covid-19, Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư năm 2021, công tác bảo vệ môi trường...

 Đối với các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc yêu cầu các cấp, các ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai một số nhiệm vụ sau: Tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, xem đây là nhiệm vụ trước mắt và lâu dài, cần được quán triệt một cách nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao nhất; đặc biệt không được lơ là, không được chủ quan và phải xây dựng kế hoạch chi tiết theo từng ngành để tổ chức triển khai thực hiện. Đồng thời, kích hoạt lại toàn bộ các phương án phòng, chống dịch và tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh họp, nghiên cứu thống nhất dừng đón tiếp khách, đóng cửa các khu điểm du lịch từ 0h ngày 07/5 và dừng không đưa trẻ mầm non đến trường vào 0h ngày 10/5; đồng thời tính toán giảm số buổi tiếp xúc cử tri, đảm bảo giãn cách xã hội phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

 Đối với việc chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp cần tổ chức tập huẩn cho tổ bầu cử; trong đó cần xây dựng phương án tập huấn cho tổ bầu cử phù hợp với tình hình dịch bệnh; kiểm tra cụ thể công tác chuẩn bị cho bầu cử, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cử tri, nhân dân hiểu được về trình tự, thủ tục, quy trình...Bên cạnh đó, tập trung cao cho công tác quy hoạch vùng, tỉnh Ninh Bình; trình tự cải cách TTHC; nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư công; xử lý nghiêm các phương tiện trở quá tải trên đê; quan tâm đến kế hoạch sử dụng đất. Các huyện, thành phố quan tâm đến việc phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, đảm bảo cho công tác bầu cử cũng như đảm sản sản xuất.

Cổng TTĐT tỉnh

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH