Lượt xem: 812

Hội nghị bàn giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021 và những năm tiếp theo

Chiều 22/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị bàn giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021 và những năm tiếp theo. Đại biểu Trung ương dự hội nghị có Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; lãnh đạo các ban chuyên môn, giám đốc chi nhánh Hải Phòng, chi nhánh Thanh Hoá và Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Đại biểu tỉnh Ninh Bình dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh; đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ; Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Trong những năm qua, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Ban thường vụ Tỉnh uỷ đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Tỉnh đã thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công và đưa vào hoạt động có hiệu quả từ ngày 12/10/2020, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách TTHC, nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII đã xác định những định hướng quan trọng, trong đó 1/6 chương trình trọng tâm là “Tập trung cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính; nâng cao năng lực cạnh tranh”. Năm 2021, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng đã xác định chủ đề công tác năm là “Kỷ cương; Trách nhiệm, Đẩy mạnh Cải cách hành chính”. Hiện nay, các cấp uỷ, chính quyền của tỉnh đang nghiêm túc thực hiện.

Ngày 15/4/2021, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức công bố Báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020; theo đó, kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 của tỉnh Ninh Bình đạt 61,98 điểm, giảm 2,6 điểm so với năm 2019. Về thứ bậc: Ninh Bình xếp thứ 58/63 các tỉnh, thành phố trên cả nước và đứng thứ 11/11 các tỉnh, thành phố thuộc vùng đồng bằng sông Hồng. Trong đó, một số chỉ số thành phần bị giảm mạnh liên quan đến chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; tính minh bạch và tính năng động.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Việc giảm sút chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2020 của tỉnh Ninh Bình do nhiều nguyên nhân trong đó: Hệ thống quy hoạch chưa đồng bộ; một số cơ quan, đơn vị, chưa xác định đúng vai trò trong việc theo dõi, đánh giá, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; chưa chủ động và tích cực giải quyết các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; Website của tỉnh chưa “hấp dẫn” doanh nghiệp...

Tại hội nghị, các sở, ban, ngành đã thẳng thắn nhìn nhận, làm rõ các nguyên nhân xụt giảm dẫn đến các chỉ số thành phần do đơn vị phụ trách; đại biểu Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam cũng trao đổi kinh nghiệm, đề xuất với tỉnh một số giải pháp khắc phục các tồn tại hạn chế nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhấn mạnh rằng tỉnh Ninh Bình muốn có một bước chuyển mạnh mẽ trong việc cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong năm 2021 cần sớm xây dựng, ban hành chương trình hành động; trong đó đề ra các mục tiêu, giải pháp cụ thể để triển khai. Đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo của tỉnh về nâng cao chỉ số năng lực cạng tranh cấp tỉnh, có phân công, phân nhiệm rõ ràng, gắn trách nhiệm cụ thể cho các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phụ trách từng lĩnh vực, địa bàn từ cấp tỉnh đến cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bên cạnh đó, tỉnh cần tăng cường gặp gỡ, đối thoại với Doanh nghiệp; nghiên cứu, tổ chức diễn đàn kinh tế tỉnh hàng năm; tăng cường hiệu quả hoạt động của Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh cũng như công khai minh bạch thông tin cũng như tính hiệu quả của các Website để doanh nghiệp dễ tiếp cận thông tin; công tác thanh tra cần tập trung có trọng tâm, trọng điểm, tránh trồng chéo; nghiên cứu phát huy hơn nữa hiệu quả của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Bên cạnh những Doanh nghiệp lớn cần quan tâm hơn nữa tới các Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, các hộ kinh doanh, đây là động lực phát triển quan trọng và bền vững của tỉnh. Ngoài ra, cũng cần nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm của một số địa phương về việc thành lập Ban xúc tiến đầu tư và hỗ trợ Doanh nghiệp cấp tỉnh phù hợp với thực tế của địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh việc nâng cao chỉ số năng lực cạng tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 và các năm tiếp theo của tỉnh là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và cần cá thể hoá trách nhiệm của từng cá nhân có liên quan; cần nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu và lấy việc hoàn thành các chỉ số PCI làm một trong những tiêu chí đánh giá việc hoàn thành chức trách nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, sở, ngành để đánh giá vào cuối năm.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Thời gian tới, để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh ban hành Nghị quyết chuyên đề về nâng cao năng lực cạng tranh cấp tỉnh; chỉ đạo các sở, ban, ngành rà soát năng lực cạnh tranh của đơn vị; sớm xây dựng kế hoạch của đơn vị phục trách để triển khai hiệu quả; phải làm sớm, làm ngay và làm đúng những cam kết với Doanh nghiệp; lấy người dân, Doanh nghiệp là đối tượng trọng tâm để phục vụ. Bên cạnh đó, sớm xây dựng bộ tiêu chí đánh giá PCI của các sở, ngành, địa phương; trong tháng 6/2021, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt, đối thoại với Doanh nghiệp; sớm giải quyết các điểm nghẽn, nhất là liên quan đến thủ tục đất đai, các vấn đề liên quan đến các chỉ số thành phần thấp; nghiên cứu tổ chức diễn đàn kinh tế tỉnh...Cả hệ thống chính trị cần vào cuộc với quyết tâm chính trị cao nhất để lấy lại vị trí PCI trước đó hoặc cao hơn.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh xin tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư tỉnh Uỷ; thời gian tới UBND tỉnh cùng các sở, ngành, đơn vị cùng cộng đồng trách nhiệm, triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra để nâng cao năng lực cạng tranh cấp tỉnh trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Cổng TTĐT tỉnh

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH