Lượt xem: 414

Nho Quan: Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa ngoài đê tránh lũ tiểu mãn

Hiện nay, diện tích lúa đông xuân ngoài đê của huyện Nho Quan đã chín, bắt đầu cho thu hoạch. Đây cũng là thời điểm chuẩn bị xuất hiện lũ tiểu mãn, nông dân Nho Quan đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch diện tích lúa ngoài đê, phấn đấu xong trước khi lũ tiểu mãn về. Chỉ trong ít ngày, toàn huyện đã thu hoạch được trên 700 ha diện tích lúa ngoài đê.
Nho Quan: Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa ngoài đê tránh lũ tiểu mãn

Thu hoạch lúa đông xuân ở xã Đức Long (Nho Quan).

Tại cánh đồng khu vực ngoài đê thôn Thần Lũy 1, xã Đức Long, nhiều máy gặt đập liên hoàn đang hoạt động tối đa công suất nhằm thu hoạch lúa trong thời gian sớm nhất. Bà Giang Văn Chi vừa gặt xong 3 sào lúa phấn khởi cho biết: "Vụ này, gia đình tôi gieo cấy gần 1 mẫu lúa, đến nay lúa đã chín đều khoảng 90%. Rút kinh nghiệm nhiều năm trước, nước lũ tiểu mãn về người dân chúng tôi không kịp trở tay, năm nay gia đình thuê máy gặt sớm với phương châm "xanh nhà hơn già đồng". Gia đình thuê máy gặt với giá 120.000 đồng/sào".

Xã Đức Long với diện tích tự nhiên 1.060 ha, có đến 7/12 thôn có diện tích lúa ngoài đê, vùng trũng. Trong đó có 3 thôn: Sơn Lũy 1, Sơn Lũy 2, Cao Thắng có 100% diện tích sản xuất lúa ngoài đê. Ông Đinh Quang Hòe, Chủ tịch UBND xã Đức Long cho biết: Vụ đông xuân năm nay, toàn xã gieo cấy 250 ha lúa ngoài đê, chiếm gần 50% diện tích sản xuất lúa của xã. 

Hiện, lúa đã bắt đầu chín, xã chỉ đạo HTX nông nghiệp đôn đốc bà con chủ động thu hoạch lúa nhanh, gọn toàn bộ diện tích ngoài đê trong khoảng 10 ngày, tránh đợt lũ tiểu mãn. Năm nay, thời tiết thuận lợi, lúa phát triển tốt, dự kiến năng suất đạt 72 - 74 tạ/ha, tăng 5-6 tạ/ha so với vụ đông xuân năm trước. 

Cũng như xã Đức Long, đến xã Gia Tường những ngày này, diện tích lúa ngoài đê đã chín, trên các cánh đồng, bà con đang khẩn trương thu hoạch lúa. Ông Đinh Quốc Lượng, Chủ tịch HĐQT - Giám đốc HTX Nông nghiệp Gia Tường cho biết: Vụ đông xuân năm nay, HTX gieo cấy 480 ha diện tích lúa, trong đó có gần 100 ha diện tích lúa ngoài đê. Cơ cấu chủ yếu là các giống Thái xuyên 111, Nhị ưu 838, Khang dân 18, Nếp 97, các giống lúa lai, ngắn ngày. 

Thời gian qua, do ảnh hưởng của thời tiết làm một số diện tích lúa bị gãy đổ, bà con đang tập trung thu hoạch sớm để tránh ảnh hưởng đến năng suất. Đến nay, HTX đã thu hoạch trên 80% diện tích lúa ngoài đê. Diện tích lúa trong đồng sẽ thu hoạch từ ngày 20-30/5. Theo đánh giá sơ bộ, bình quân năng suất lúa ước đạt 68 tạ/ha.

"Rút kinh nghiệm qua nhiều năm trước nước lũ tiểu mãn về nhanh, người dân không kịp thu hoạch, nhiều diện tích lúa đã chín bị ngập úng ảnh hưởng tới năng suất. Vài năm qua, HTX đã chỉ đạo bà con cấy sớm và cấy bằng các giống lúa ngắn ngày ở các thôn có diện tích trũng thấp, ngoài đê để thu hoạch trước khi lũ tiểu mãn về." - Ông Lượng chia sẻ. 

Được biết, huyện Nho Quan có trên 1.700 ha lúa ngoài đê trong tổng số 7.250 ha lúa vụ đông xuân. Năm nay, điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi cho cây lúa phát triển, kết hợp với việc chủ động đẩy sớm kế hoạch sản xuất, nên ngày từ đầu tháng 5, diện tích lúa ngoài đê và khu vực vùng trũng của huyện đã chín từ 70 đến 80%. 

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nho Quan, đến nay, toàn huyện đã thu hoạch được trên 700 ha diện tích lúa ngoài đê, tập trung ở các xã: Gia Thủy, Gia Tường, Lạc Vân, Đức Long... Một số xã cũng đang đẩy nhanh việc thu hoạch diện tích lúa đã chín. Với phương châm "xanh nhà hơn già đồng", Nho Quan phấn đấu hoàn thành việc thu hoạch diện tích lúa ngoài đê trước ngày 20/5.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH