LỰA CHỌN HỌC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG CHO TƯƠNG LAI CỦA CHÍNH MÌNH

 

    Điều dưỡng là tên của một chuyên ngành thuộc hệ thống đào tạo nhân lực y tế. Nhóm ngành này có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe. Trách nhiệm chính của điều dưỡng viên chính là kiểm tra, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Từ đó, đảm bảo giảm thiểu những rủi ro vì chăm sóc không đúng cách.

    Khi theo học bất kỳ ngành nào, cơ hội nghề nghiệp đều là vấn đề được quan tâm bậc nhất. Khi học xong điều dưỡng, bạn có thể làm những công việc sau: Chăm sóc, theo dõi thể trạng của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị và phục hồi. Tùy từng lĩnh vực y tế, công việc này có thể khác nhau đôi chút. Điều dưỡng viên cũng mang trách nhiệm tư vấn cho bệnh nhân. Đồng thời thông báo phương thức, kế hoạch điều trị sẽ được áp dụng. Có thể thấy rằng, điều dưỡng viên là người có sự giao lưu trực tiếp và mạnh mẽ với bệnh nhân. Do đó, họ có thể nắm rõ nguyện vọng, tình trạng cũng như những khó khăn của bệnh nhân. Từ đó, báo cáo tình hình hồi phục và những thông tin cần thiết đến bác sĩ một cách chính xác nhất.

    Ngành điều dưỡng nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến xã hội mà còn tác động trực tiếp đến sự phát triển của ngành y. Đối với xã hội, ngành điều dưỡng chính là cầu nối giữa bệnh nhân với bác sĩ. Nhờ điều dưỡng, hai đối tượng này có thể dễ dàng thấu hiểu, kết nối với nhau. Từ đó, tăng hiệu quả điều trị bệnh lên tối đa. Ngoài ra, điều dưỡng cũng giúp ích rất nhiều trong việc chăm sóc bệnh nhân trong quá trình hồi phục. Từ đó, tránh được những sai lầm hay biến chứng không đáng có. Có thể thấy rằng, điều dưỡng viên chính là những người tiếp xúc trực tiếp, gần gũi nhất với bệnh nhân. Do đó, họ có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ sau: Theo dõi tình hình hồi phục của bệnh nhân sau điều trị. Nhận biết những tác động tích cực/ tiêu cực của phương pháp điều trị lên bệnh nhân. Đánh giá những phản ứng của bệnh nhân đối với các loại thuốc. Từ đó, ghi nhận và báo cáo lại với bác sĩ điều trị và các nhà nghiên cứu. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến việc thay đổi, phát triển các liệu pháp điều trị khác nhau.

    Ở thời điểm hiện tại, điều dưỡng là một ngành rất HOT đối với các bạn trẻ vì những lợi ích tuyệt vời của người học điều dưỡng: Cơ hội việc làm đối với ngành điều dưỡng rất cao. Mức lương cơ bản của một điều dưỡng có 3 năm kinh nghiệm hiện nay không thấp hơn 7triệu. Đây là một mức lương cao so với mặt bằng chung của các ngành nghề. Khi học điều dưỡng xong, bạn có thể chọn làm việc ở nhiều môi trường khác nhau. Hiện tại, nhu cầu nhân lực đối với ngành điều dưỡng tại nước ngoài rất lớn. Do đó, các điều dưỡng viên có nhiều cơ hội được đi làm và định cư tại nước ngoài.

    Ngành điều dưỡng là ngành không đòi hỏi có tố chất thiên bẩm hay quá thông minh và xuất sắc. Yếu tố thành công của ngành điều dưỡng chính là niềm đam mê với nghề y và mang đến những giá trị tốt đẹp cho bệnh nhân nói riêng và xã hội nói chung. Vì thế đầu vào xét tuyển ngành điều dưỡng không cao nhưng yêu cầu người học cần trao dồi kiến thức và kỹ năng cả trong quá trình học và làm việc.

    Ngành điều dưỡng không đòi hỏi bạn có thiên bẩm hay quá thông minh mà cần có nhiều kiến thức ngành y và kỹ năng mềm. Như am hiểu về thuốc, kỹ năng đánh giá chuẩn xác, luôn lắng nghe và theo dõi bệnh tình của bệnh nhân. Ngoài ra, điều dưỡng viên còn cần rèn luyện tính bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề, lòng trắc ẩn để có thể thấu hiểu và chăm sóc bệnh nhân trong mỗi tình huống, linh hoạt thời gian làm việc, luôn cẩn trọng để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

    Chương trình học của sinh viên điều dưỡng ở từng trường, cơ sở sẽ có chút khác biệt, tuy nhiên đây là một số nội dung cơ bản gồm:

    Thực hành giáo dục sức khỏe và chăm sóc toàn diện.

    Lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình chăm sóc người bệnh.

    Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

    Tổ chức thực hiện tốt y lệnh của thầy thuốc.

    Phối hợp với thầy thuốc để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

    Tham gia phòng bệnh và phát hiện sớm các dịch bệnh tại địa phương.

    Đề xuất các biện pháp phối hợp để phòng chống dịch.

    Ứng dụng Công nghệ thông tin vào Kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân.

    Am hiểu chính sách chăm sóc sức khỏe, tài chính và Các quy chuẩn môi trường.

    Thực hành được các kỹ năng giao tiếp và phối hợp chuyên nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc bệnh nhân.

    Thực hiện kỹ năng phòng bệnh trên lâm sàng và tại cộng đồng; Tham gia đào tạo và nghiên cứu khoa học.

    Nếu không lựa chọn con đường đại học, bạn vẫn có thể chọn cao đẳng ngành điều dưỡng để học. Với thời gian học ngắn hơn, học phí thấp hơn, nhanh chóng ra trường tìm được việc làm và có được thu nhập sớm hơn, đó là những ưu điểm khi bạn chọn bậc học cao đẳng. Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn trẻ trên con đường chọn lựa nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích./.

 

Tác giả:NGUYỄN THỊ VIỆT HẢI
Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 31
  • Trong tuần: 659
  • Tất cả: 160,768
Đăng nhập

 

 

 Cổng thông tin điện tử Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình

ĐT: 02293871.461; Fax: 02293.871.461 

Email: cny@moet.edu.vn

Địa chỉ: Số 297 - Đường Hải Thượng Lãn Ông - Phường Nam Thành - Thành phố Ninh Bình - Tỉnh Ninh Bình
Website: http://cdyteninhbinh.edu.vn

Trưởng Ban biên tập: TS. Vũ Văn Lại - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường

  design by VNPT NINH BÌNH